Skip to main content

ในฐานะชาวต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ คุณอาจมองว่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นพาหนะที่สะดวกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม คุณอาจสงสัยว่าการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในท้องถนนที่จอแจในกรุงเทพฯ ปลอดภัยและถูกกฎหมายหรือไม่ ในบทความนี้ เราจะแนะนำการใช้รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในกรุงเทพฯให้ด้วยคำแนะนำที่มีประโยชน์

การขับรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในกรุงเทพฯยากเนื่องจากไม่มีทางเลือกถนนที่เรียบ และดีนักสำหรับขับขี่สกู้ตเตอร์

สกูตเตอร์ไฟฟ้าปลอดภัยหรือไม่?

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงความปลอดภัยกันก่อน ในฐานะผู้ก่อตั้ง Zendrian Electric Scooters และอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ผมมีประสบการณ์มากมายในการขับขี่บนถนนในกรุงเทพฯ พอสมควร ก่อนการใช้งานสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ควรจำไว้ว่ามีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเกี่ยวกับความปลอดภัย อันดับแรก สวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง อาจไม่ดูไม่เท่ หรือทันสมัยที่สุด แต่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ อีกสิ่งที่สำคัญคือต้องระมัดระวังตลอดเวลาตอนขับรถ เพราะถนนในกรุงเทพฯ มีการใช้ยานพาหนะและมีคนเดินเท้าเป็นจำนวนมาก จึงต้องเฝ้าดูแลและปรับตัวให้เหมาะสมตลอดเวลา

จะมีรถจักรยานยนต์ รถตุ๊กตุ๊ก และรถบัสเข้ามาอย่างไม่คาดฝัน ดังนั้นต้องระมัดระวังและรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยเสมอ บางพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร มีถนนที่ไม่มีทางเท้าสำหรับคนเดินเลย ซึ่งทำให้ผู้ใช้ทางทั้งหมดต้องแบ่งช่องทางเคลื่อนไหวภายในพื้นที่จำกัด สกูตเตอร์ไฟฟ้าช่วยให้คุณอยู่ในการจราจรที่คล่องตัว ช่วยลดความจำเป็นในการใช้ยานพาหนะขนาดใหญ่เพื่อพยายามผ่านรอบๆ ตัวคุณ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ด้านความปลอดภัยอย่างมาก

ประการสุดท้าย พึงระวังสภาพถนนที่หลากหลาย หลุมบ่อ ทางเท้าที่ไม่เรียบ และเศษขยะล้วนเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของคุณแม้ในขณะเดิน บางพื้นที่ของกรุงเทพฯ ได้รับการดูแลอย่างดีอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่บางพื้นที่ยังคงอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่

กฎหมายของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในประเทศไทย

นอกเหนือจากความท้าทายด้านโครงสร้างพื้นฐานแล้ว กฎหมายที่ควบคุมการใช้ยานยนต์ในประเทศไทยเขียนขึ้นในยุค 70 และไม่มีการคาดการณ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้หลายคนสงสัยว่า e-scooters ถูกกฎหมายในประเทศไทยหรือไม่

ตำรวจไทยเขียนใบสั่งให้คนขับมอเตอร์ไซค์

แม้จะมีกฎหมายที่ล้าสมัย แต่เราได้รับแจ้งจากหน่วยงานว่าการขี่ e-scooter อย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทยนั้นเป็นไปได้ หากคุณปฏิบัติตามกฎจราจรและขับขี่อย่างมีความรับผิดชอบ แม้แต่ผู้ว่าฯกทม.ก็ยังใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปไหนมาไหนทั่วเมือง!

.กฎหมาย e-scooter ของกรุงเทพฯ มีความคล้ายคลึงกับกฎหมายสำหรับจักรยาน กล่าวคือ ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติตามกฎจราจรและป้ายสัญลักษณ์เช่นเดียวกับยานพาหนะอื่นๆ บนท้องถนน รวมถึงการสวมหมวกนิรภัย อยู่ในเลนจักรยานหรือชิดซ้ายสุดของถนน และไม่เกินความเร็วที่กำหนด คนเดินเท้ามีสิทธิ์ใช้ทาง และผู้ขับขี่ควรลงจากรถ หรือหยุดที่ทางแยกและบริเวณที่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น ในสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่นจำนวนมาก ทางเท้ามีขนาดใหญ่และอนุญาตให้ใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้า (เช่น จักรยาน) ได้ตราบเท่าที่ยังคงใช้ความเร็วที่เหมาะสม

 

เลือกยานพาหนะที่เหมาะสม

สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่มีล้อขนาดใหญ่และทนทานเหมาะสำหรับกรุงเทพฯ

เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในกรุงเทพฯ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน ตัวอย่างเช่น ทางเท้าที่ไม่เรียบต้องใช้ล้อขนาดใหญ่ขึ้นและความเร็วช้าลง ในขณะที่การใช้งานในเมืองอาจต้องให้รถมีน้ำหนักเบาเพื่อให้สามารถยกขึ้นเหนือขอบทางและขั้นบันไดได้ สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ดีที่สุดสำหรับกรุงเทพคือสกูตเตอร์ที่ควบคุมง่าย ทนทาน และมีล้อที่ใหญ่ขึ้นเพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวล

เมื่อจักรยานมีความมั่นคงผ่านล้อขนาดใหญ่ สกูตเตอร์ไฟฟ้าจะมีความว่องไวและความคล่องแคล่วเนื่องจากมีความยาวสั้น ซึ่งเหมาะสำหรับการนำทางสิ่งกีดขวาง .จักรยานมีน้ำหนักมากและไม่สามารถพกพาเข้าไปในรถยนต์หรือนำขึ้นรถไฟได้ ในขณะที่สกูตเตอร์ไฟฟ้าสามารถพกพาสะดวก สบายไปได้ทุกที่

บทสรุป

ในฐานะบริษัทที่ให้เช่าและจำหน่ายสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในกรุงเทพฯ เราเข้าใจดีถึงความกังวลที่บางคนอาจมีเกี่ยวกับความปลอดภัยในการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในเมือง อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้ผู้คนลองใช้ในพื้นที่ส่วนตัวของตนเนื่องจากเป็นโหมดการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสะดวกสบาย เมื่อพูดถึงการเช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า กรุงเทพฯ มีตัวเลือกมากมายให้เลือก ทำให้ง่ายสำหรับทั้งคนในท้องถิ่นและชาวต่างชาติที่จะลองใช้ตัวเลือกการเดินทางทางเลือกนี้

โดยสรุป กฎหมายเกี่ยวกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในประเทศไทยอาจล้าสมัย แต่ผู้ขับขี่ยังคงสามารถใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัยและถูกกฎหมาย โดยปฏิบัติตามกฎหมายจราจรและเลือกรถที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน ด้วยการขยายตัวของเมืองและการจราจรหนาแน่น กรุงเทพฯ จึงเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และเราหวังว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นจะพิจารณารูปแบบการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีประสิทธิภาพนี้

ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับสกู้ตเตอร์ กันไหม? สามารถเยี่ยมชมโชว์รูม Zendrian ใกล้ BTS เอกมัย เพื่อดูสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มี หลายแบบ และทดลองขับในสภาพการใช้งานจริง

 

Leave a Reply