Skip to main content

การเปรียบเทียบอัตราการบาดเจ็บ ที่เกิดจากการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และจักรยานธรรมดา

ฉันเป็นเจ้าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามานานกว่าสองปีแล้ว ชื่นชอบ สนุกและมีความสุขมากทุกครั้งกับการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ถึงแม้ว่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจะมีข้อดีหลายๆอย่างแต่ก็ต้องคำนึงถึงข้อเสียด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความปลอดภัย

ฉันได้อ่านข้อมูลเปรียบเทียบ ระหว่างการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า กับจักรยานไฟฟ้า ซึ่งเขียนเกี่ยวกับ อัตราการบาดเจ็บที่เกิดจากอุบัติเหตุในการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีสูงกว่าการใช้จักรยานธรรมดา

 

เหตุผลที่ 1: จิ๋วแต่แจ๋ว เปรียบเสมือนมีขนาดเล็กเหมือนของเล่น แต่แรงและเร็ว

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามีประวัติความเป็นมาล่าสุดในฐานะสกู๊ตเตอร์เตะ ซึ่งมีชื่อเสียงจากแบรนด์ Razor ในช่วงต้นปี 2000 เป็นเวลา 20 ปีแล้วที่เราได้ขี่สกู๊ตเตอร์เตะเป็นของเล่น และทันใดนั้น เราก็เห็นมันอยู่บนถนน โดยไม่ทราบว่าอุปกรณ์ใหม่เหล่านี้คล้ายกับมอเตอร์ไซค์มากกว่าของเล่นที่เราเคยรู้จัก

น่าเสียดายที่ต้องใช้เวลาฝึกฝนความทรงจำทางอารมณ์ของเราใหม่ นานกว่าการตัดสินใจอย่างหุนหันพลันแล่นเพื่อปลดล็อกหมาป่าตัวนี้ในชุดแกะ การคิดว่าสิ่งของเป็นของเล่น แทนที่จะเป็นยานพาหนะสัญจรที่อันตรายจะนำไปสู่พฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัยมากขึ้น และทำให้ได้รับบาดเจ็บมากขึ้น

เปรียบเทียบสิ่งนี้กับจักรยาน ซึ่งเราคิดว่าเป็นพาหนะสำหรับเดินทางมากกว่าของเล่น นอกจากนี้ จักรยานยังได้รับความนิยมในวัฒนธรรมของเรายาวนานขึ้น ซึ่งหมายความว่าสังคมของเรามีเวลามากขึ้นในการให้ความรู้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับความจำเป็นในการขี่อย่างปลอดภัย การจัดแสงที่เหมาะสม และสวมหมวกนิรภัย

เหตุผลที่ 2: ขนาดของยางและล้อ ของสกู๊ตเตอร์ที่มีขนาดเล็กกว่า

สกูตเตอร์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มียางขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6-8 นิ้ว ซึ่งเล็กกว่ายางรถจักรยานทั่วไปที่มีขนาด 25 นิ้วมาก เมื่อเจอสิ่งกีดขวาง ยางที่เล็กกว่า (สกู๊ตเตอร์) จะผ่านได้ยากกว่ามาก

แผนภูมิด้านล่างแสดง แรงเพิ่มเติมที่ สกู๊ตเตอร์ต้องการในการก้าวข้ามหนึ่งก้าวเมื่อเทียบกับจักรยาน กราฟนี้ถูกวางแผนโดยสมมติว่าล้อจักรยานขนาด 26 นิ้วและล้อสกู๊ตเตอร์ 8 นิ้ว

แม้แต่การกระแทกบนถนน 1 นิ้ว สกู๊ตเตอร์ก็ยังต้องการแรงอีก 50% ในการพลิกคว่ำ และคุณจะรู้สึกได้ถึงการกระแทกที่ใหญ่ขึ้นมาก หลุมบ่อที่คาดไม่ถึงมักจะทำให้คุณกลายเป็นนักกายกรรมด้วยยางสกู๊ตเตอร์ที่เล็กกว่า

ประเภทของยางที่ คุณมีนั้นสร้างความแตกต่างอย่างมากในแง่ของความปลอดภัย

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามียางสองประเภท คือ ยางไร้ลม (แข็ง) และยางเติมลม (นิวเมติก) ในขณะที่จักรยานมีเฉพาะยางลมเท่านั้น เมื่อเข้าโค้งหรือในสภาพที่ลื่น เช่น ฝน น้ำมัน หรือแม้แต่สีที่ใช้บนเส้นทางจักรยาน ยางลมจะทำงานได้ดีกว่ามาก ยางตันทำจากยางแข็งหรือแม้แต่พลาสติกและมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำกว่าเมื่อเทียบกับยางลม ยางลมทำจากยางเนื้อนุ่มซึ่งให้การสัมผัสกับพื้นผิวถนนได้ดีขึ้นและมีค่าสัมประสิทธิ์การเสียดสีที่สูงขึ้น ทำให้ยึดเกาะได้ดีขึ้น

เหตุผลที่ 3: อัตราการใช้งานหมวกกันน็อคที่น้อยกว่า

การ ศึกษานำร่องสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของพอร์ตแลนด์ ระบุว่า 10% ของผู้ขับขี่ที่ใช้สกู๊ตเตอร์ร่วมกันสวมหมวกนิรภัย ในรายงานความปลอดภัย ในซีแอตเทิลระบุว่า 20% ของผู้ขับขี่ที่ใช้จักรยานร่วมกันสวมหมวกนิรภัย

อีกครั้ง นี่ไม่ใช่การเปรียบเทียบระหว่างแอปเปิ้ลกับแอปเปิ้ล แต่ข้อมูลเบื้องต้นจะแนะนำให้ผู้ขับขี่ที่ใช้จักรยานร่วมกันสวมหมวกนิรภัยเป็นสองเท่าของผู้ขับขี่ที่ใช้สกู๊ตเตอร์ร่วมกัน

ฉันไม่ได้พูดถึงว่าหมวกกันน็อคส่งผลต่อความปลอดภัยอย่างไรในเรื่องที่เกี่ยวกับการบาดเจ็บที่ศีรษะ แต่พอจะพูดได้ว่าผู้ใช้จักรยานทั่วไปมีแนวโน้มที่จะใช้หมวกนิรภัยมากกว่า ดังนั้นจึงมีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะที่รุนแรงน้อยกว่า

เหตุผลที่ 4: เทคโนโลยีการเบรกที่ด้อยกว่าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

เบรกที่ดีขึ้นจะทำหน้าที่หยุดเร็วขึ้นและเชื่อถือได้มากขึ้น จักรยานมีเบรกก้ามปูหรือดีกว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน น่าเสียดายที่สกูตเตอร์ไฟฟ้าระดับล่างถึงกลางจำนวนมากมาพร้อมกับเบรกอิเล็กทรอนิกส์ (หรือที่เรียกว่าเบรกแบบสร้างใหม่/เบรกมอเตอร์) และ/หรือเบรกเท้า (หรือที่เรียกว่าเบรกแบบเสียดทาน) นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาการเบรกที่มีประสิทธิภาพแย่ที่สุดสองวิธี เมื่อคนขับ UBER บังเอิญตัดเลนจักรยานแล้วหยุดส่งผู้โดยสาร คุณจะต้องมีเบรกที่สามารถหยุดได้ก่อนที่คุณจะเดินทางต่อไปที่โรงพยาบาล

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เบรคสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ประเภทต่างๆ

เหตุผลที่ 5: ไฟท้ายมีขนาดเล็ก และอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม

ยังไม่มีข้อมูลในช่วงเวลาที่เกิดการบาดเจ็บของสกู๊ตเตอร์ ดังนั้นเราจึงต้องอาศัยข้อมูลจักรยานสำหรับข้อมูลนี้ การเสียชีวิตจากจักรยานส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างเวลา 18:00-21:00 น. นี่จะแนะนำว่าทัศนวิสัยเป็นปัจจัยหนึ่งในการขี่ในเวลากลางคืน การขี่สกู๊ตเตอร์ในช่วงเวลาดังกล่าว เสียงต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่มาก เพราะการมองเห็นที่ดีมีความสำคัญมากสำหรับการขี่สกุ๊ตเตอร์มาก

น่าเสียดายที่บริเวณไฟท้ายด้านหลังของรถสกู๊ตเตอร์เสียเปรียบในเรื่องของจักรยาน เนื่องจากมีพื้นที่ว่างน้อยกว่าในการสะท้อนแสงเวลากลางคืน และตำแหน่งของไฟต่ำลง ทำให้รถยนต์สังเกตเห็นได้ยากขึ้น

นอกจากนี้ ไฟท้ายอยู่ห่างจากพื้นเพียงไม่กี่นิ้ว ทำให้มองเห็นได้ยากสำหรับรถยนต์ จักรยานมักจะมีไฟส่องหลังใต้เบาะนั่งซึ่งถูกยกขึ้นได้ประมาณระดับสะโพก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับไฟขนาดใหญ่ขึ้นบนจักรยาน

ดังนั้น จักรยานจึงมีข้อดีมากกว่าสกู๊ตเตอร์สองประการเมื่อต้องรับมือกับทัศนวิสัยในเวลากลางคืน โชคดีที่ปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถบรรเทาได้ด้วยการวางแผนและอุปกรณ์ที่เหมาะสม บทความถัดไปจะอธิบายวิธีการ

แบ่งปัน

ความคิดเห็น

เกี่ยวกับผู้เขียน

ชัค

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

แถบด้านข้างหลัก

ลิขสิทธิ์ © 2021 Zendrian.

Leave a Reply